Bắt đầu từ dải trung tâm thành phố, dạo một vòng chung quanh quãng đường chừng 6 km
Dừng chân nghe hát xẩm Chuẩn bị hành trình khám phá Hải Phòng về đêm, tốt nhất nhờ bạn bè, người thân là “thổ công” chở đi bằng xe máy, hay nhờ nhân viên khách sạn giới thiệu một anh xe ôm có khiếu chuyện trò, đủ tin cẩn, với giá mềm.
Yên tâm là mực “xịn” có xuất xứ từ Cát Bà, Bạch Long Vỹ hoặc Cô Tô ngon nức danh toàn quốc. Lúc này du khách cũng khá mệt để có một giấc ngủ sâu, đủ sự thú vị của một đêm thao thức cùng Hải Phòng, để ngày hôm sau tỉnh tràn đầy năng lượng, hứng khởi tiếp chuyện hành trình khám phá những địa danh du lịch lừng danh nơi đây như Đồ Sơn, Cát Bà… /.
000 đồng/chiếc. Những con phố cổ về đêm như người già ưa chiêm nghiệm, khách phương xa liên tưởng khối kiến trúc đó là nhân chứng lịch sử còn mãi với thời kì. Xuôi phố Cầu Đất, thẳng tiến ngã tư Thành Đội rồi rẽ trái đến gần cuối tuyến phố Lê Lợi, ghé qua hàng bánh mỳ cay hè với giá chỉ 2. Chiếc bánh mỳ nhỏ to hơn hai ngón tay một tí, được nướng nóng, rạch đôi rồi cho vào chút pa-tê và tương ớt, trở nên một trong những món ăn lừng danh của Hải Phòng.
Múc cháo ra bát nhỏ, mỗi đĩa lấy một tí, rồi trộn lẫn, là được thưởng thức món cháo trắng ca la thầu ngon miệng. Thường thì loại to giá 200-300 nghìn đồng/con, loại nhỏ cũng tìm 100 nghìn đồng/con.
Vị thơm ngon của bánh mỳ quyện lẫn vị ngậy ngậy của pa-tê, vị cay cay của tương ớt khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.
Gần sáng, là lúc nên về khách sạn nghỉ ngơi. Thưởng thức hương vị biển Nếu vẫn còn muốn lai rai hương vị của biển, có thể đến phố Lê Hồng Phong, đoạn từ siêu thị BigC đến siêu thị Coopmart, được mệnh danh là phố mực bởi những quán rượu mực mọc lên san sát nhau.
Mặc dầu những quán rượu mực này, tùy theo khách, mà mở đến tận sáng hôm sau, nhưng nhìn đồng hồ, nếu quá 2 giờ sáng, nên “nhổ neo”.
Chạy xe tà tà chưa đến nửa giờ, đủ để chủ nhà giới thiệu với khách phương xa những địa danh đi qua như hồ Tam Bạc, Nhà kèn, vườn hoa Nguyễn Du, tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Nhà hát tỉnh thành, sân vận động Cảng, quán hoa… Nếu vào tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6, từ 20 đến 22 giờ, nên ghé qua ki-ốt của trọng điểm thông tin thúc đẩy du lịch thành thị, ở số 65 phố Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng), để nghe các nam thanh, nữ tú đất Cảng hát xẩm.
Thêm một chai rượu mơ nhỏ, đĩa dưa chuột chẻ, cốc nước vối đá, là mặc sức hỏi chuyện chủ quán trong lúc Nhâm nhi những miếng mực được nướng chín, đập mềm, xé nhỏ có vị thơm ngon hấp dẫn. Hai bên đường, đặc biệt hạ đối diện “chảo lửa” Sân vận động Lạch Tray, nhan nhản những quán bia hơi- món “giải khát” ưa thích của dân nhậu đất Cảng.
Ghé vào một quán, nếu có món tiết luộc có nhân bằng mỡ phần, thì chọn một bàn. Chỉ 15 phút sau, người phục vụ sẽ bê ra một khay gồm một bát to cháo trắng nóng hổi, đĩa cá thu một nắng cắt nhỏ, chiên giòn, một đĩa dưa cải bẹ thái nhỏ, xào kỹ, một đĩa ca la thầu cắt nhỏ chiên vừa vàng.
Thấy trong bụng còn “kiến bò”, về tuyến phố Trần Hưng Đạo cạnh dải trọng tâm đô thị, đoạn gần rạp hát đô thị, ghé vào một quán ăn gọi món cháo trắng ca la thầu. Nếu có cảm giác khát nước sau khi thưởng thức những chiếc bánh mỳ cay, ngược lên phố Phạm Minh Đức, rẽ trái, xuôi phố Lương Khánh Thiện, rẽ trái thẳng tiến phố Lạch Tray. Trong đó, có anh Đào Bạch Linh, “đệ tử ruột” của cố nghệ nhân hát xẩm nức danh Hà Thị Cầu.
Nhâm nhi cốc bia mát lạnh tới tận lòng dạ cùng miếng tiết luộc bùi bùi, thơm thơm, ngậy ngậy, tự dưng thấy thêm một sự thúc, một cái gì đáng nhớ giữa cuộc sống bề bộn toan lo, nặng nhọc vì các mối quan hệ, công việc. Ghé vào một quán, ra lựa một con, hỏi giá.